Đăng bởi Để lại phản hồi

10 QUY TẮC ỨNG XỬ CHO BẢN THÂN MÀ BỐ MẸ CẦN DẠY CON

Dân gian có câu: “ Dạy con từ thuở còn non”. Quả vậy, không phải tự nhiên mà những đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn và biết cách cư xử đúng mực. Sự dạy dỗ, ân cần bảo ban của bố mẹ ngay từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Vì chỉ khi con nắm chắc được quy tắc cư xử mới có thể trưởng thành và thành công hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho quý phụ huynh 10 quy tắc cư xử bản thân mà bố mẹ cần dạy con. Hãy cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tôn trọng mọi người xung quanh

Trong các mối quan hệ, người ta luôn đặt sự tôn trọng là quy tắc ứng xử lên hàng đầu. Khi cha mẹ tôn trọng con trẻ thì ngược lại cha mẹ cũng sẽ nhận lại được điều đó. Bởi vậy mới thấy cách cư xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hoàn thiện nhân cách của trẻ nhỏ. 

Tôn trọng mọi người xung quanh

Các bậc làm cha làm mẹ, xin đừng đưa con mình ra làm nơi trút mọi bực bội. Quy tắc ứng xử của cha mẹ vô tình đã làm tổn thương con cái của mình. Vì vậy, để xây dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc cùng các con, phụ huynh cũng nên thể hiện sự tôn trọng con cái.

Biết cách lắng nghe và thấu hiểu

Dạy trẻ biết cách lắng nghe mọi người xung quanh

Trong cuộc sống, giữa cha mẹ và con cái khó tránh khỏi những mâu thuẫn. Tuy nhiên cha mẹ thường có xu hướng than phiền rằng bọn trẻ thật ngang bướng. Nhưng nếu nhìn nhận lại quy tắc ứng xử , thực ra cha mẹ chưa tạo sợi dây kết nối sự thấu hiểu với con cái. Trẻ con cũng biết vui buồn, giận hờn, vì thế cha mẹ cần lắng nghe chia sẻ của con. Nhờ đó, con cái cũng sẽ biết cách chia sẻ và lắng nghe ý kiến của mọi người.

Học cách giữ lời hứa với mọi người

Đã bao lần cha mẹ không giữ lời hứa với con? Đã bao lần cha mẹ quên đi những gì mình đã hứa nhất định sẽ thực hiện? Chúng ta thường cho rằng trẻ nhỏ đâu đã đủ nhận thức về lời hứa. Nên có nhiều phụ huynh thường có xu hướng hình thành qhứa cho có, rồi trẻ sẽ tự quên thôi. 

Học cách giữ lời hứa với mọi người

Tuy nhiên, trẻ có thể nhận thức hành động của bạn. Khi cha mẹ thất hứa, cha mẹ đã đánh mất sự tin tưởng của con cái dành cho mình. Điều đó cũng sẽ khiến con trẻ hình thành thói quen thất hứa. Vì vậy, phụ huynh đã hứa gì thì nên thực hiện đúng như vậy với con cái của mình.

Dạy trẻ biết cách xin lỗi khi làm sai

Dạy trẻ biết cách xin lỗi khi làm sai

Trong cuộc sống, con người khó tránh khỏi sai lầm. Dạy con biết quy tắc ứng xử xin lỗi khi mình làm sai sẽ giúp phát triển nhân cách của con trẻ. Trẻ thường có thói quen bắt chước, vì vậy khi cha mẹ nhận lỗi khi làm sai sẽ tạo tấm gương cho trẻ. Xin lỗi con là dạy con biết nhận ra cái sai và biết sửa sai. Hơn thế nữa, chỉ hai từ “Xin lỗi” ngắn gọn nhưng đó là sợi dây gắn kết tình cảm giữa con người với con người.

Dạy trẻ cách quy tắc nhớ tên người khác 

Bất cứ ai đều thích người khác nhớ chính xác tên của mình. Do đó, để giúp con cái xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và mọi người xung quanh. Trước hết, chúng ta cần tập quy tắc ứng xử cho trẻ thói quen nhớ tên người khác. Các bậc cha mẹ có thể đánh vần để con có thể nhớ trên lâu hơn. Hãy nhắc con chào hỏi khi nhớ tên người khác như: “Rất vui được gặp cậu, Hồng”.

Học cách cảm ơn người khác

Dạy trẻ học cách cảm ơn người khác

Cảm ơn chính là nét đẹp văn hóa ở tất cả các quốc gia. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con cách cảm ơn khi nhận quà, sự giúp đỡ,… từ người khác. Dạy con xem đó như là một quy tắc ứng xử lịch sự tối thiểu trong giao tiếp. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho con biết được ý nghĩa của lời cảm ơn. Đó có thể là sự biết ơn, lòng cảm kích,… đối với ai đó. Cảm ơn con cũng chính là dạy con cảm ơn người khác.

Quy tắc trong ăn uống

Trong khi ăn, tuyệt đối không để trẻ vừa ăn vừa chơi. Đã bước vào bữa ăn, cần phải ngồi ngay ngắn trên bàn ăn. Trước khi ăn, phải mời tất cả mọi người cùng ăn. Không được dùng đũa hoặc thìa chọc vào thức ăn chung. Điều đó là cách ứng xử bất lịch sự và mất vệ sinh. Bố mẹ tuyệt đối không nên dụ trẻ ăn bằng việc cho xem tivi hoặc ipad.  Dạy trẻ biết cách tiết kiệm và không lãng phí đồ ăn.

Quy tắc khi đi vệ sinh

Khi đi vệ sinh, cần hướng dẫn trẻ tuyệt đối không đứng hai chân lên thành bồn. Khi đi vệ sinh xong cần đậy nắp lại và xả nước. Để con ghi nhớ quy tắc ứng xử này, phụ huynh có thể cụ thể hóa hành động bằng hình ảnh. Ví dụ khi xả nước, vi khuẩn sẽ theo dòng nước ra ngoài và biến mất. Đi vệ sinh xong phải rửa tay bằng xà bông thật sạch và dùng khăn lau khô tay. Phụ huynh nên để trẻ tự đi vệ sinh và dần hình thành thói quen.

Dạy trẻ quy tắc khi tham gia giao thông

Khi dạy trẻ về vấn đề này, phụ huynh nên đưa ra hình ảnh về cột đèn giao thông. Hướng dẫn trẻ về ý nghĩa của từng màu đèn: đèn xanh đi tiếp, đèn vàng đi chậm và đèn đỏ phải dừng lại. Khi đi trên đường, tuyệt đối không được rời tay mẹ và đi sát vào lề đường.

Dạy trẻ quy tắc khi tham gia giao thông

Băng qua đường ở những chỗ có vạch kẻ dành cho người đi bộ. Khi qua đường, phải biết cách nhìn xung quanh và dơ tay cao làm dấu xin đường. Khi đi trên xe điện hay xe bus thì không được nói to, nhảy gây ồn ào.

Quy tắc bảo vệ môi trường

Hãy cho trẻ biết: Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Dạy con hành động ứng xử không được xả rác bừa bãi và vứt rác đúng nơi quy định. Việc vứt rác xuống biển vẫn là hành động gây ô nhiễm môi trường mà rất cần dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Giáo dục con cái chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Đặc biệt, trong thời đại phát triển hiện nay, trẻ con chịu nhiều tác động từ các yếu tố bên ngoài. Vì vậy việc cha mẹ dạy con những quy tắc cần thiết khi cư xử là điều cần thiết. Hãy viết lên tờ giấy đó những điều tốt đẹp bằng chính những lời nói và hành động của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *