Đăng bởi Để lại phản hồi

Rèn kỹ năng trả lời câu hỏi rõ ràng mạch lạc cho trẻ

Đối với bậc làm cha làm mẹ, việc rèn luyện kỹ năng trả lời câu hỏi rõ ràng, mạch lạc cho trẻ có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt sẽ giúp trẻ có khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh. Đồng thời góp phần hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ. Tuy nhiên, chắc hẳn những người làm cha làm mẹ đang băn khoăn về phương pháp rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!

Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 

Để rèn luyện ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ cũng không phải là một điều dễ dàng. Trước khi bắt đầu kỹ năng mạch lạc cho con, chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm ngôn ngữ của trẻ. Phụ huynh có thể thấy một số góc độ dưới đây:

Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ nhỏ

Về phát âm

Đối với trẻ độ tuổi mầm non, các con thường nhạy cảm về lĩnh vực nghệ thuật ngôn ngữ. Dân gian ta thường có câu: “Trẻ lên ba cả nhà học nói”. Điều này cho thấy tác động của những người xung quanh đến kỹ năng cho con là rất lớn. Khi còn vỡ lòng, trẻ học tiếng xuất phát từ truyền miệng và nghe được. Lớn hơn một chút, trẻ dần hình thành kỹ năng về ngôn ngữ và phát âm rõ hơn.

Về ngữ pháp

Trẻ nhỏ đặc biệt thích kể chuyện dụ ngôn từ chưa được mạch làng. Kỹ năng mạch lạc cho con phát triển qua từng giai đoạn. Khi còn nhỏ, trẻ chỉ sử dụng những câu đơn hoặc câu cảm thán. Khi được học kỹ về tiếng việt, trẻ bắt đầu nói những câu văn dài hơn.

Vốn từ vựng

Ở trẻ, kho tàng ngôn ngữ còn chưa phong phú. Khi phát triển kỹ năng mạch lạc cho con, bậc cha mẹ cần chú ý về từ ngữ sử dụng. Trong cùng một chủ đề có thể dùng từ đa dạng hơn.

Một số phương pháp rèn kỹ năng trả lời câu hỏi mạch lạc

Để rèn luyện kỹ năng mạch lạc cho con trong trả lời câu hỏi, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:

Phương pháp rèn luyện kỹ năng trả lời câu hỏi mạch lạc

Phương pháp lắng nghe

Đối với trẻ ở độ tuổi nhỏ thường có xu hướng hiếu động. Do đó, để trẻ tập trung lắng nghe vấn đề là điều khó thực hiện. Việc trau dồi kỹ năng cho con cần phải tuân thủ nguyên tắc lắng nghe. Có lắng nghe thì mới cảm nhận và hiểu câu trả lời. Bên cạnh đó, giúp trẻ hiểu chính xác nội dung mà mọi người yêu cầu để phản hồi chính xác.

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe cho trẻ

Ngoài ra, phương pháp lắng nghe cũng giúp trẻ kiểm soát bản thân và bình tĩnh đưa ra câu trả lời. Nhờ đó, trẻ có thể hạn chế tình trạng nói lắp, nói vội. Các bậc phụ huynh cũng cần dành thời gian cho trẻ khi đặt câu hỏi. Vì vậy các bậc phụ huynh đừng nên hối thúc con quá nhiều nhé! Điều đó có thể khiến trẻ phân tâm và không tập trung.

Phát triển ngôn ngữ mạch lạc

Trước khi rèn luyện kỹ năng mạch lạc cho con, phụ huynh cần chú ý đến phát âm của trẻ. Trẻ đã phát âm rõ hay chưa? Lỗi thường gặp phải khi phát âm là lỗi nào? Từ đó, rèn luyện kỹ năng cho con về việc kết hợp giữa ngữ điệu và giọng nói biểu cảm phù hợp khi trả lời câu hỏi.

Phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ khi trả lời câu hỏi

Bên cạnh đó, hướng dẫn trẻ sử dụng từ đúng và đa dạng về ngôn từ. Đồng thời, khi trẻ hoàn thiện về nội dung, phụ huynh cần để trẻ thử nói ra câu trả lời của mình. Sau đó hướng dẫn trẻ sắp xếp lại cấu trúc sao cho hợp lý. Thường xuyên nhắc nhở bé sử dụng linh hoạt các kiểu câu đã được học. Nhờ đó, trẻ có khả năng diễn đạt nội dung câu trả lời của mình một cách chặt chẽ và đầy sắc thái biểu cảm.Trẻ tự tin khi đọc thơ, cai dao, đồng dao, vè…, kể chuyện, đóng kịch.

Bài học kết hợp hình ảnh

Kết hợp hình ảnh thú vị vào bài học

Thực tế, trẻ em thường bị thu hút bởi những hình vẽ nhiều màu sắc và những nhân vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đối với những lý thuyết khô khan, trẻ thường có xu hướng nhàm chán và không tập trung vào vấn đề. Để rèn luyện kỹ năng mạch lạc cho con thì nên lồng ghép hình ảnh minh họa vào bài học. Giáo viên hoặc phụ huynh có thể đặt câu hỏi cho con thông qua bức tranh. Thông qua đó, kỹ năng dùng ngôn ngữ để trả lời câu hỏi của trẻ cũng phát triển tự nhiên hơn.

Tổ chức buổi học sáng tạo, cởi mở

Không khí buổi học cởi mở và thoải mái

Sử dụng ngôn ngữ mạch lạc cũng phải có môi trường giao tiếp tốt. Khi có cơ hội giao tiếp nhiều, trẻ sẽ phản ứng nhanh với tình huống đặt ra. Trong giờ học, cô trò có thể thoải mái trò chuyện với nha. Những lời động viên của cô giáo sẽ giúp các em tự tin bày tỏ suy nghĩ của bản thân. Đồng thời khuyến khích các em chơi các trò chơi trả lời câu hỏi nhanh. Từ đó phát triển kỹ năng mạch lạc cho con về ngôn ngữ.

Phát triển ngôn ngữ sáng tạo

Thế giới của trẻ vô cùng trong sáng và thuần khiết. Do đó để trẻ phát huy màu sắc cá nhân của bản thân thông qua suy nghĩ và diễn đạt. Điều này giúp kỹ năng mạch lạc cho con được tỏa sáng với ngôn ngữ sáng tạo và logic. Nếu rèn luyện thường xuyên sẽ giúp trẻ có khả năng ăn nói mạch lạc hơn hẳn bạn bè đồng trang lứa.

Như vậy có thể thấy, để trẻ có kỹ năng trả lời câu hỏi một cách mạch lạc do nhiều yếu tố tạo thành. Ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt hay không nhờ vào phương pháp rèn luyện đúng cách. Đó là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển  giáo dục mầm non.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *