Đăng bởi Để lại phản hồi

Có nên cho con tiếp cận với tiền khi còn nhỏ? [Giải đáp thắc mắc cùng với chuyên gia]

Có nên cho con tiếp cận với tiền khi còn nhỏ? Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được tiếp cận với tiền? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh phải không? Câu hỏi này khiến phụ huynh phải “đau đầu” bởi không biết thời gian nào con tiếp xúc với tiền. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc đó. Các bạn hãy cũng theo dõi và lắng nghe bài viết này để cùng tìm hiểu nhé!

Có nên cho trẻ tiếp cận tiền khi còn nhỏ?

Những người xưa thường không hay quan tâm về vấn đề này. Tuy nhiên trong thời buổi hiện đại, nhiều phụ huynh lại thắc mắc và muốn biết hơn. Vậy có nên cho trẻ tiếp cận tiền khi còn nhỏ? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu và giải đáp nhé!

Theo như chuyên gia cho biết, người Do Thái sẽ dạy con tiếp cận tiền rất sớm. Từ bé trẻ nhỏ người Do Thái đã biết dạy cách đếm và nhớ các giá trị về tiền. Khi trưởng thành lên một chút, các bé sẽ được mẹ dạy làm việc và trả công. Người mẹ Do Thái quan niệm rằng dạy trẻ tiêu tiền và tiết kiệm tiền là tốt. Bởi đây là cách để trẻ quý trọng giá trị của đồng tiền cũng như kích thích tư duy trẻ nhỏ. 

Bên cạnh đó, khi trẻ biết cách đếm số thì đây là thời điểm cha mẹ dạy trẻ tiếp cận tiền. Bằng cách hướng dẫn con tiết kiệm tiền. Bởi dạy con cách tiết kiệm tiền sớm là giúp con có cơ hội thành công hơn. Hơn nữa, việc giúp con tiết kiệm tiền sẽ có nhiều ý thức hơn về quản lý tài chính

Cha mẹ khi dạy con tiếp cận tiền từ nhỏ luôn phải kiểm soát con chặt chẽ. Các bạn hãy kiểm soát con như việc quản lý tiếp xúc với công nghệ cao. Nhằm mục đích tránh tình trạng con lạm dụng tiền vào công việc xấu.

Làm cách nào để trẻ tiếp cận với tiền một cách vô hại? 

Trên thực tế, có rất nhiều bậc cha mẹ phụ huynh cho rằng việc kiếm tiền sớm sẽ ảnh hưởng xấu. Bởi vì  chính việc trẻ  tiếp cận sớm với tiền rất dễ khiến con cái của họ trở nên hư hỏng. Hơn nữa việc quản lý lại càng khó khăn hơn. Bởi những hành động xấu thường xuyên xảy ra. Điển hình như: trẻ sẽ có hành động lấy trộm tiền từ ví, trẻ sẽ dùng tiền mua bất cứ thứ gì chúng muốn, lấy tiền đi chơi game online, không cho tiền trẻ sẽ giận dỗi,… Tuy nhiên trên thực tế, những rắc rối này và khiếm khuyết này lại có nguyên nhân của nó. Bởi phần lớn vấn đề này lại không nằm ở việc trẻ tiếp xúc với tiền sớm hay muộn.  Mà nó nằm ở chính phương pháp mà phụ huynh đã cho con trẻ tiếp xúc với tiền như thế nào? Có đúng cách không? Việc quản lý đi kèm với những hướng dẫn về cách tiếp cận, sử dụng tiền từ cha mẹ cần phải hợp lý. 

Chính vì vậy, những bài học cần thiết về tiền nên được bố mẹ dạy trẻ từ sớm. Hơn nữa phải dạy đúng lúc để trẻ được tiếp xúc với tiền sao cho vô hại. 

  • Thứ nhất, cha mẹ nên dạy bé hiểu rõ về giá trị của đồng tiền.  Và hãy cho bé biết tiền chính là kết quả của quá trình lao động vất vả. Chứ tiền không phải tự nhiên mà có. Bởi vậy việc trân trọng tiền là vô cùng quan trọng. Không nên tiêu xài vô bổ hoang phí.

Dạy con hiểu giá trị của đồng tiền

  • Thứ 2, cha mẹ nên dạy con cách kiếm tiền bằng những việc đơn giản. Điển hình như cần tạo cho trẻ cơ hội để trải nghiệm những việc làm ra tiền. Cha mẹ có thể dạy bằng các kế hoạch nhỏ và công việc đơn giản. Ví dụ như làm việc nhà rồi trả công, giúp mẹ bán hàng, phụ mẹ những việc có ích cho xã hội,… 
  • Thứ 3, cha mẹ nên giúp trẻ có nhiệm vụ quản lý tiền của bản thân. Bởi tự quản lý đồng tiền mà chúng có để học cách tiết kiệm từ sớm. Điển hình như những việc như: tiết kiệm bằng lợn đất, đặt ra kế hoạch chi tiêu rõ ràng, sắp xếp khoản chi tiêu hợp lý,…. Tuyệt đối phải dạy cho trẻ không được tiêu xài hoang phí. Cũng như không được tiêu tiền vào những điều vô bổ.
  • Thứ 4, cha mẹ cũng nên hướng bé sử dụng đồng tiền tiết kiệm cho những hoạt động tốt của xã hội, cộng đồng. Điển hình như chia sẻ, ủng hộ hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là phương pháp tốt để giúp bé có 1 nhân cách hoàn thiện. Dạy cho bé biết thế nào là tình người và sự san sẻ. 

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc về có nên cho trẻ tiếp cận với tiền khi còn nhỏ. Có phải bạn đã hiểu rõ về vấn đề cần thiết và quan trọng này không? Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ được vấn đề này. Từ đó bạn sẽ có kiến thức trong việc dạy trẻ nhỏ cách tiếp cận tiền. Để cho bé biết được giá trị của đồng tiền cũng như sử dụng tiền một cách tốt hơn. Và đừng quên rằng bạn hãy quản lý và hướng dẫn con thật kỹ nhé! Tránh trường hợp bé tiêu xài hoang phí. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết có ích này từ chuyên gia chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *