Đăng bởi Để lại phản hồi

Phương pháp luyện siêu trí nhớ giúp con nhớ lâu

Trí nhớ của con người là quá trình phản ánh thông tin được lưu giữ và hồi tưởng thông tin trong trí óc. Theo quan niệm truyền thống, chúng ta cho rằng một người có trí nhớ tốt thường do khả năng bẩm sinh. Những người như vậy không cần rèn luyện cũng sở hữu khả năng ghi nhớ siêu việt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy để nhớ nhanh và lâu hơn cần phải có sự trau dồi. Các bài tập về trí nhớ sẽ tạo thói quen suy nghĩ và tư duy cho não bộ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bậc cha mẹ: một số phương pháp luyện siêu trí nhớ giúp con nhớ lâu.

Tìm hiểu về trí nhớ của con người

Việc tiếp nhận, lưu trữ và hồi tưởng thông tin, người ta gọi đó là trí nhớ. Cơ chế hình thành trí nhớ được thiết lập bởi những đường liên hệ thần kinh tạm thời. Trong đó phản xạ có điều kiện là cơ sở sinh lý của sự ghi nhớ.Còn cơ sở hồi tưởng và tái hiện nhờ vào sự củng cố và bảo vệ cơ chế đường liên hệ đã được tạo dựng. 

Trí nhớ đóng vai trò quan trọng với con người

Trí nhớ đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm lý của con người:

  • Tạo điều kiện phát triển chức năng tâm lý bậc cao ở con người. Nhờ đó, con người có thể tích lũy kinh nghiệm sống để thành công hơn.
  • Nhờ có trí nhớ đã lưu giữ được ý nghĩ, tình cảm, hiểu biết,… mà không bị mất đi
  • Nếu mất đi trí nhớ, mọi sự vật hiện tượng sẽ trở nên xa lạ dù đã lặp lại nhiều lần. Con người mất đi khả năng suy nghĩ, sáng tạo, sắp xếp kế hoạch,…
  • Nếu không có trí nhớ thì ngay cả những tình cảm thiêng liêng nhất cũng bị xóa bỏ, mọi sự vật con người gắn bó với hàng ngày như cha mẹ, con cái bạn bè đều trở nên xa lạ.

Một số phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Theo các nghiên cứu, trí nhớ không thuộc năng khiếu bẩm sinh mà do quá trình rèn luyện. Bạn thắc mắc tại sao một người có thể nhớ một dãy số nhanh đến như vậy. Hoặc họ có thể nhớ nội dung một cuốn sách chỉ mất vài phút? Đó là nhờ vào phương pháp rèn luyện sắp xếp và kết nối thông tin logic. Vậy làm sao để con trẻ có thể đạt được trình độ như vậy. Hãy tham khảo một số phương pháp rèn luyện trí nhớ giúp con bạn nhớ lâu.

Rèn luyện trí nhớ bằng hình ảnh và âm thanh

Dựa vào cơ chế hoạt động của hai bán cầu não mà người ta xây dựng phương pháp ghi nhớ bằng hình ảnh và âm thanh. Bán cầu trái thiên về suy nghĩ logic, phân tích thông tin, tính toán,… Còn bán cầu phải thì lại hướng về nghệ thuật, trí tưởng tượng,… Hai nửa bán cầu tuy khác nhau về sự phát triển nhưng lại bổ sung và phối hợp với nhau.

Rèn luyện trí nhớ bằng hình ảnh và âm thanh

Do đó, Các bài học có hình ảnh và âm thanh sẽ giúp con bạn ghi nhớ nhanh hơn. Hơn nữa, trẻ con thích khám phá, tìm hiểu nên việc sử dụng hình ảnh hỗ trợ tốt cho quá trình ghi nhớ kiến thức. Đặc biệt là với những trẻ có bán cầu não phải phát triển, âm nhạc sẽ kích thích não bộ. Đây cũng là một trong những phương pháp ghi nhớ giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả.

Tạo hứng thú đọc sách cho trẻ

Phương pháp rèn luyện trí nhớ nhờ vào đọc sách

Các bậc cha mẹ hãy hỏi về sở thích của con trẻ để mua những loại sách phù hợp. Bởi đọc sách có thể rèn luyện trí nhớ. Khi bé đọc sách, ba mẹ hãy khích lệ bạn đọc to. Kết hợp đặt ra những câu hỏi giúp trẻ hồi tưởng lại chi tiết mình đã đọc. Nhờ đó, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ cho trẻ.

Kích thích khả năng tưởng tượng của trẻ

Mỗi tối trước khi đi ngủ, phụ huynh nên dành thời gian để hỏi bé những câu hỏi về kiến thức con đã học. Phụ huynh có thể khuyến khích bé miêu tả lại nhân vật trong chuyện mà con đã nghe. Trẻ có thể dùng lời diễn đạt hoặc dùng bút để vẽ ra giấy. Bằng cách này có thể giúp con nhớ về câu chuyện lâu hơn. Đồng thời cải thiện khả năng tưởng tượng của trẻ nhỏ.

Phương pháp dùng mắt để rèn luyện trí nhớ

Rèn luyện trí nhớ bằng các trò chơi

Rèn luyện trí nhớ qua thị giác cũng là một phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Phụ huynh có thể cho trẻ chơi các trò chơi như: tìm điểm giống nhau, tìm các vần, chữ giống nhau trên một trang báo…Ba mẹ nên dành thời gian chơi cùng bé, chắc chắn trí nhớ của con sẽ dần cải thiện.

Cho trẻ tham gia khóa học rèn luyện trí nhớ

Nếu ba mẹ không có thời gian luyện trí nhớ cùng con, hãy cho trẻ tham gia các khóa học. Một khóa học rèn luyện trí nhớ sẽ giúp trẻ về cách tính nhẩm nhanh, ghi nhớ từ vựng tiếng anh nhanh chóng. Đồng thời khai thác hết những tiềm năng não bộ của các con. Trẻ sẽ được học theo một lộ trình cùng các kỷ lục gia về trí nhớ.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé

Việc bổ sung dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Đứa trẻ có đủ dinh dưỡng cần thiết thì mới có thể phát triển thể chất và trí tuệ. Do vậy, các bậc phụ huynh nên để ý đến chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ. 

Bổ sung thực phẩm tốt cho trí nhớ

Để thúc đẩy sự phát triển trí nhớ của trẻ, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm bổ não, tăng cường sức khỏe cho não bộ, ví du như hạt hạnh nhân, óc chó…Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm có chứa protein, ngoài ra còn có bổ sung thêm kẽm để giúp tăng cường trí nhớ.

Như vậy, trên đây là một số phương pháp rèn luyện trí nhớ cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, rèn luyện trí nhớ là cả một quá trình khó khăn và lâu dài. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải kiên trì và nỗ lực hết sức. Chúc các bậc cha mẹ nuôi dạy con tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *