Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách nuôi dạy trẻ thời Smartphone làm sao hiệu quả?

Cách nuôi dạy trẻ thời Smartphone làm sao cho hiệu quả? Đây có phải là thắc mắc của tất cả các bậc cha mẹ phụ huynh. Bởi ngày nay khi công nghệ càng ngày càng phát triển thì việc trẻ tiếp xúc với smartphone là quá nhiều. Điều này ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn cách nuôi dạy trẻ thời Smartphone làm sao hiệu quả nhé!

Ảnh hưởng xấu của smartphone đối với trẻ nhỏ

Trước tiên đi tìm hiểu cách nuôi dạy trẻ thời Smartphone hiệu quả. Chúng ta hãy cùng đề cập đến những ảnh hưởng xấu của smartphone nhé!

Ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ

Smartphone gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ. Đặc biệt gây hại đến sức khỏe của con nhỏ. Thông thường, cha mẹ hay chiều con cái cho xem điện thoại trước khi ngủ. Đây hầu như là thói quen trước khi đi ngủ của đại đa số các bé.  Những đứa trẻ xem điện thoại với thời gian dài  trước giờ đi ngủ sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé. Bé sẽ có hiện tượng khó vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon. Bở lẽ  ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại là ánh sáng xấu. Khiến cho mắt trẻ bị kích thích mạnh mẽ. Đồng thời khi cơ thể trẻ tiếp cận ánh sáng này sẽ tự động biến đổi thành cơ chế hoạt động vào ban ngày. Giấc ngủ của trẻ là vô cùng quan trọng. Bởi ngủ đủ trẻ mới có cơ thể khỏe mạnh và một sức khỏe tốt. Nếu ngủ muộn hoặc ngủ không kỹ giấc sẽ khiến trẻ trở nên cáu giận, mệt mỏi. Hơn nữa, việc tập trung một lúc lâu vào màn hình là hoàn toàn gây hại, nhất là ban đêm. Đây chính là  nguyên nhân trực tiếp khiến thị lực của trẻ bị giảm sút.

Ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển của trẻ

Trẻ thiếu kỹ năng giao tiếp và kém thành thạo ngôn ngữ

Theo nghiên cứu cho thấy, giai đoạn 0 – 3 tuổi là thời kì để con “gặt hái” nền tảng ngôn ngữ tốt. Đồng thời cũng như sẽ hình thành thói quen giao tiếp với mọi người xung quanh. Và bậc cha mẹ chính là hình mẫu lý tưởng đầu tiên giúp con phát triển kĩ năng giao tiếp tốt. Bằng việc  trò chuyện cùng con và hướng dẫn con trò chuyện với mọi người. Sự tương tác giữa bố mẹ và con cái rất quan trọng. Bởi nếu ba mẹ trương tác với trẻ quá ít thì dẫn đến việc trẻ sẽ tiếp thu và hình thành thói quen giao tiếp với mọi người. 

Trẻ thiếu đi kỹ năng giao tiếp

Smartphone làm kỹ năng đọc hiểu của con kém đi

Theo như thống kê của Chính phủ Nhật về báo cáo vấn đề trẻ em sử dụng điện thoại cho biết. Có tới 33,6% trẻ em ở độ tuổi lên 10 sử dụng smartphone thay vì đọc sách. Đồng thời ở độ tuổi 20 có đến  30,1%, 40% sinh viên hầu như không có thói quen đọc sách. Chính vì vấn đề không chịu đọc sách mà khả năng đọc hiểu của trẻ cũng kém đi. Điều đó ảnh hưởng đến năng lực học tập chung của trẻ nhỏ

Bậc cha mẹ phụ huynh phải luyện cho con thói quen đọc sách thay vì sử dụng điện thoại. Nhằm mục đích phát huy kỹ năng đọc hiểu cũng như giúp con tích lũy thêm kiến thức. Tránh tình trạng con trì trệ trong việc đọc cũng như chỉ biết đến những điều “vô bổ” trên điện thoại.

Mắc chứng nghiện smartphone

Nghiện điện thoại được xem là một trong những vấn đề quan trọng và cần có biện pháp xử lý. “Căn bệnh” nghiện smartphone này đang dẫn đe dọa tâm lý cũng như cảm xúc con người. Đặc biệt là trẻ nhỏ. Theo như chuyên gia cho biết thời công nghệ 4.0 hiện nay cả người lớn lẫn giới trẻ đều đang mắc các chứng bệnh về tâm lý nhiều hơn. Bởi lẽ sử dụng điện thoại quá nhiều làm con người ảnh hưởng. Điển hình như; dễ nổi cáu, khó kiềm chế cảm xúc hơn, tâm lý mỏng manh, trở nên vô cảm, ít cảm xúc,… Bởi vì chỉ một vài lời bình luận ác ý từ bạn bè trên mạng xã hội cũng khiến đứa trẻ trở nên mặc cảm. Nếu bị chỉ trích nặng nề sẽ có hậu quả dẫn đến tự tử. Chính việc ít tương tác trực tiếp với mọi người xung quanh sẽ khiến trẻ bị thiếu đi năng lượng tích cực. Đời sống của trẻ sẽ toàn u buồn, tự ti mà mất đi sự yêu thương, san sẻ của người thân.

Trẻ mắc chứng nghiện Smartphone

Cách nuôi dạy trẻ thời Smartphone hiệu quả

Cách nuôi dạy trẻ thời Smartphone đối với trẻ từ 2-5 tuổi

Cách nuôi dạy trẻ sử dụng điện thoại từ 2- 5 tuổi

 • Trước khi trẻ tròn 2 tuổi, bạn hãy hạn chế cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với các công nghệ. Điển hình như tivi, video, máy tính hay bất kể những thiết bị công nghệ nào. Bởi  là đây là giai đoạn trẻ đang phát triển và tập làm quen ngôn ngữ xung quanh. Ở độ tuổi này bạn hãy dạy con và trò chuyện với con nhiều hơn nhé.
 • Tập cho trẻ thói quen tập trung làm vào 1 việc. Không được cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi hay chơi điện thoại hoặc các thiết bị công nghệ. Điều này ảnh hưởng xấu đến bữa ăn. Bởi nếu trẻ xem quen khi không cho xem nữa trẻ sẽ giận dỗi, cáu gắt và bỏ ăn.
 • Bạn nên cho trẻ từ 2 tuổi trở lên tiếp xúc ít với smartphone. Chỉ cho tiếp xúc từ 1,5-2 tiếng một ngày. Thay vào đó mẹ hãy cùng con trò chuyện hay chơi với con. Đây là phương pháp vùa giúp con học hỏi vừa giúp con không tiếp xúc với màn hình điện thoại.
 • Trong phòng của trẻ nhỏ không nên trang bị những thiết bị công nghệ. Điển hình như không nên để tivi, ipad hay máy tính cá nhân. Tránh trường hợp con sử dụng quá mức cho phép, chỉ biết cắm đầu vào màn hình smartphone

Cách nuôi dạy trẻ thời Smartphone với trẻ từ 5- 10 tuổi

 • Trẻ ở độ tuổi này chưa có nhu cầu sử dụng điện thoại và vẫn nằm trong tầm hạn chế của cha mẹ phụ huynh. Chính vì thế bạn hãy tạo  thói quen sử dụng smartphone có quy chuẩn rõ ràng. Bằng việc cho con ử dụng vào thời gian nhất định và thật sự cần thiết.  Bởi đây là cách bạn đang giúp con kiểm soát tốt thị lực và có thêm hiểu biết về đời sống xung quanh hơn.
 • Bên cạnh đó, ba mẹ không nên cho con sử dụng tivi hay smartphone trong khi ăn. Khi con muốn sử dụng điện thoại của ba mẹ thì phải xin phép đàng hoàng. Và sử dụng khi thật cần thiết. Đây cũng là cách tập cho con xin phép trước khi mượn đồ của người khác.

Cách nuôi dạy trẻ thời Smartphone  với trẻ từ 10 tuổi trở lên

Không cho con tiếp cận Smartphone vào việc xấu

Nếu bạn muốn mua điện thoại cho con đẻ phục vụ vào việc học hành và nghiên cứu. Bạn  nên đưa ra một vài quy tắc và hướng con phải nghe theo. Điển hình như việc:

 • Không sử dụng điện thoại quá khuya
 • Không comment những lời nói vô văn hóa trên mạng xã hội
 • Không nhắn tin hẹn hò với người lạ mặt trên mạng
 • Không nghe theo lời rủ rê của người lạ
 • Không được lấy điện thoại sử dụng vào mục đích xấu
 • Sử dụng điện thoại nhiều vào mục đích cho việc học tập và tìm hiểu

Nói tóm lại, trẻ nhỏ là lứa tuổi rất quan trọng để tiếp thu những mặt tích cực và kỹ năng trong đời sống. Vì vậy ba mẹ cần dành nhiều thời gian nói chuyện với con, hỏi con về ngày mới tuyệt vời. Đồng thời ba mẹ hãy lắng nghe ý kiến chia sẻ của con, không nên áp đặt quá mức. Và tập cho con thói quen “không làm bạn với điện thoại”. Hãy ra ngoài và chơi đùa nói chuyện cùng bạn bè. Đây là cách nuôi dạy trẻ thời Smartphone thông minh mà ba mẹ cần thực hiện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *